Lễ bàn giao thiết bị và khai trương phòng Kiểm nghiệm

Trung tâm RETAQ khai trương phòng kiểm nghiệm chất lượng cao do Nhật Bản tài trợ.

Với hệ thống thiết bị hiện đại, phòng kiểm nghiệm sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý, các tổ chức, cá nhân trong việc giám sát chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Sáng 20/7, Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng (RETAQ) tổ chức Lễ bàn giao thiết bị và khai trương phòng kiểm nghiệm do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Buổi lễ có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, ông Phạm Ngọc Mậu – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, ông Trần Đăng Ninh – Giám đốc RETAQ, Phó đại sứ Watanabe Shige – Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Sugano Yuichi – Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, cùng đại diện của các cơ quan, ban, ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hoàng Giang.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hoàng Giang.

Giám sát chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm

Kể từ khi chính thức gia nhập WTO năm 2007, Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thị trường thế giới, tuy nhiên cùng với đó là vô vàn thách thức về các rào cản thương mại (TBT), rào cản kỹ thuật về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) được thỏa thuận bởi các thành viên WTO mà Việt Nam đã chính thức tham gia.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng hàng hóa nông lâm thủy sản xuất khẩu, Bộ NN-PTNT đã đề xuất phía Nhật Bản hỗ trợ xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm hàng đầu khu vực với mục tiêu kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và tạo dựng uy tín cho các sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Từ năm 2012 phía Nhật Bản đã bắt đầu hỗ trợ không hoàn lại với tổng kinh phí hơn 1.2 tỷ Yên (khoảng 203 tỷ đồng) để đầu tư trang thiết bị và nội thất cho phòng kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (tiền thân của RETAQ).

Được trang bị hệ thống các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, thân thiện môi trường, có quy mô lớn có khả năng phân tích chính xác nhiều chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, chỉ tiêu chất lượng sản phẩm (như tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, độc tố, vi khuẩn, virus, kim loại nặng…), sự ra đời của phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần hỗ trợ các cơ quan quản lý, các tổ chức cá nhân trong việc chủ động giám sát chất lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo an toàn trước khi lưu thông ra thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

 
Thứ trưởng Trần Thanh Nam và các đại biểu cắt băng khai trương phòng kiểm nghiệm.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và các đại biểu cắt băng khai trương phòng kiểm nghiệm.

RETAQ – minh chứng cho mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản bền chặt

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức JICA trong thời gian qua. Các chuyên gia của Nhật Bản đã tích cực phối hợp với RETAQ để hoàn thiện thiết bị, chuyển giao công nghệ cho các cán bộ của trung tâm. Đây là minh chứng cho tinh thần hỗ trợ hợp tác chất lượng giữa Bộ NN-PTNT và JICA.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên thế giới. Đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. Việc kiểm chứng, kiểm nghiệm chất lượng để đảm bảo yêu cầu của các nước nhập khẩu trở thành yếu tố then chốt trong lĩnh vực xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

“Tôi đề nghị Trung tâm rà soát lại các quy trình kiểm nghiệm, kiểm chứng để bắt đầu đi vào hoạt động. Thứ hai, phải có chương trình, kế hoạch để làm việc với địa phương, trước tiên là Hà Nội và các tỉnh lân cận, từ đó mở rộng phạm vi hoạt động lên các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc để Trung tâm có thể đáp ứng tốt các yêu cầu của Bộ NN-PTNT, tiếp đến là làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, phối hợp thực hiện các chương trình hợp tác lâu dài, xây dựng các chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm đáp ứng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Thứ ba, tôi mong Trung tâm sẽ tập trung hỗ trợ các địa phương về vấn đề nâng cao năng lực trong công tác kiểm nghiệm chất lượng nông, lâm, thủy sản. Không chỉ làm dịch vụ tư vấn về kiểm dịch, kiểm chứng, Trung tâm có thể kết hợp với các trường, đại học, cao đẳng trong và ngoài Bộ để hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cho sinh viên”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại sự kiện.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp đồng thời bày tỏ mong muốn phía JICA tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kiểm nghiệm, kiểm chứng tại RETAQ nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, ký Bản ghi nhớ phê duyệt 'Dự án tăng cường năng lực kiểm nghiệm, kiểm chứng và tư vấn chất lượng an toàn thực phẩm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững'.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, ký Bản ghi nhớ phê duyệt “Dự án tăng cường năng lực kiểm nghiệm, kiểm chứng và tư vấn chất lượng an toàn thực phẩm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững”.

Ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết các trang thiết bị của Trung tâm đang được áp dụng các công nghệ mới nhất của Nhật Bản, do Công ty Shimadzu cung cấp. “Thông qua khối hợp tác công – tư, chúng tôi mong rằng RETAQ sẽ giữ vai trò trung tâm trong việc kiểm chứng, kiểm nghiệm và cung cấp thực phẩm an toàn của Việt Nam ra thế giới. Chúng tôi cũng rất mong tiếp tực được nhận sự hỗ trợ, hợp tác nhằm xây dựng mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản bền chặt hơn trong tương lai”.

Tại sự kiện, ông Trần Đăng Ninh, Giám đốc RETAQ, chia sẻ: “Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ NN-PTNT và lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản đã đến tham dự buổi lễ, phát biểu động viên, chỉ đạo định hướng cho sự phát triển của Trung tâm, đặc biệt là định hướng khai thác, sử dụng hiệu quả trang thiết bị phòng kiểm nghiệm.

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện hỗ trợ để Trung tâm từ khâu khởi động xây dựng các văn kiện dự án cho đến khi dự án hoàn thành. Các chuyên gia đến từ Nhật Bản, các nhà thầu đã làm việc không quản mệt mỏi để hoàn thành công trình với khối lượng khổng lồ. Các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, các đối tác đã phối hợp hiệu quả, giúp Trung tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Đây cũng là một lời nhắc nhở về nghĩa vụ, bổn phận của Trung tâm, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, hàng nông sản Việt Nam cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”.

Nguồn: Hoàng Giang – Báo Nông Nghiệp Việt Nam